💢Biếng ăn có nhiều mức độ: Trẻ ăn ít hơn so với bình thường, chỉ ăn rất ít một vài loại thức ăn hoặc nặng hơn là từ chối ăn, sợ, nôn ói khi nhìn thấy thức ăn. Có những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ như:
🍀 Khẩu phần ăn thiếu cân đối hoặc ăn dặm quá sớm: Nhiều cha mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, trẻ bị thiếu vitamin nhóm B làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, hạn chế hấp thu dinh dưỡng khiến trẻ bị táo bón, chướng bụng, khó chịu dẫn tới chán ăn hoặc thiếu protein khiến trẻ chậm tăng cân,…
🍀Những thay đổi sinh lý của trẻ giữa các giai đoạn biết lật, biết ngồi, biết bò, biết đi, mọc răng,… đều là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.
🍀Trẻ bị rối loạn chức năng tiêu hóa như loạn khuẩn đường ruột hoặc thiếu men tiêu hóa nên đầy bụng, khó tiêu, hấp thu thức ăn kém nên không có cảm giác muốn ăn, dẫn tới biếng ăn, chậm lớn.
🍀Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng (giun, sán) thường ăn ít hoặc bỏ ăn vì không có cảm giác đói, muốn ăn.
🍀Tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể đến từ việc món ăn không được chế biến hấp dẫn hoặc lặp lại một vài món ăn hay nguyên liệu nấu ăn với tần suất quá dày.
🍀Cha mẹ ép trẻ ăn bằng cách đánh mắng, la hét, buộc trẻ ăn hết định mức, về lâu dài trẻ sẽ sợ ăn và dẫn tới chứng biếng ăn.
🍀Trẻ có thể đột ngột biếng ăn nếu thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn. Nhất là những trẻ phải xa bố mẹ, ông bà,… sẽ bị thay đổi tâm trạng, hờn dỗi và không muốn ăn.
😰 Có vô vàn nguyên nhân làm cho bé iu của chúng ta biếng ăn nhưng làm cách làm để các bố mẹ biết được. Do đó, bố mẹ phải luôn theo sát, tỉ mĩ, quan tâm đến các bé.
– Một số lời khuyên của chuyên gia giúp cải thiện biếng ăn cho trẻ hiệu quả:
– Ăn dặm đúng độ tuổi, tập ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ một loại thực phẩm đến nhiều loại thực phẩm và tập ăn luôn cả xác
– Tạo cho trẻ niềm vui và sự thoải trong ăn uống: cho trẻ lựa chọn thức ăn, tôn trọng khẩu vị cho trẻ, không cách ly trẻ ra khỏi bữa ăn của gia đình
– Trẻ ăn đúng thời gian biểu
– Không đe dọa hay tạo hình phạt cho trẻ khi ăn
Khi điều trị biếng ăn cho trẻ có nhiều biện pháp điều quan trọng xác định đúng tình trạng biếng ăn trẻ gặp phải để hướng can thiệp đúng cách.
Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *